ทองประภาค้าเหล็ก จำกัด จำหน่ายเหล็กรูปพรรณและวัสดุก่อสร้าง ท่อดำ สแตนเลส และโลหะทุกชนิด

 

สินค้า

เหล็กเพลาขาวใน STEEL-ROUND BARS
เหล็กเพลาขาวนอก IMPORT STEEL-ROUND BARS
เหล็กตัวซี STEEL LIGHT LIP CHANNEL
เหล็กฉาก STEEL ANGLE BARS
เหล็กรางน้ำ ANGLES-CHANNELS
เหล็กแบน STEEL FLAT BARS
เหล็กไอบีม I-BEAMS
เหล็กไวด์แฟรงค์ WIDEFLANGE BEAMS
เหล็กเอชบีม H-BEAMS
ท่อดำ แป๊ปกลม CARBON STEEL PIPES
ท่อ API APIPIPES
เหล็กแผ่น STEEL SHEET & PLATE
เหล็กกล่อง STEEL SQUARE PIPES
แป๊ปแบน STEEL RECTANGULAR PIPES
เหล็กข้ออ้อย ,เหล็กเส้น
เหล็กกันสึก DIN ST-52 (เหล็กสำหรับทำโม่ปูน)
เหล็ก ASTM A572 Gr 50 (เหล็กกันสึก)
เหล็ก ASTM
เหล็กแข็งใบมีด JIS SCM440
เหล็กสปริง SK5
ท่อไม่มีตะเข็บ ขนาดต่างๆ ของ Sumitomo Kokura Japan / ท่อไฮโดรลิค ขนาดเล็กที่ไม่มีในตลาด
สแตนเลส size ต่างๆ ของ NIPON YAKIN KOGYO JAPAN
เหล็ก ASTM A36 , เหล็ก ASTM A283 GR C , เหล็ก ASTM A285 GR C , เหล็ก ASTM A537 CL 1, 2 เกรดประเทศสหรัฐอเมริกา
เหล็ก DIN ST37-2 , DIN ST35-8 แป๊ป Boiler , DIN ST60 เกรดประเทศเยอรมัน
เหล็ก DIN ST35
บริการ รีดขึ้นรูปเหล็ก
เหล็กรางรถไฟ (rail way steel)
เหล็กพับกระพ้อ
เหล็ก ASTM A242 CORTEN A,B เกรดประเทศสหรัฐอมริกา
ท่อไฮโดรลิก , ท่อ chromoly ขนาดเล็กที่หายากในตลาด

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาเหล็ก


ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาเหล็กโดยตรงคือ ราคาวัตถุดิบ และสภาวะการก่อสร้างและราคาในตลาดโลกความต้องการของตลาด เนื่องจากประเทศไทยมีการแข่งขันแบบทุนนิยมแข่งขันได้อิสระ พอสินค้าขาดตลาดหรือโดนผูกขาดจากผู้ผลิต และดีลเลอร์ก็จะมีการปรับราคาตามใจชอบ พอสินค้าล้นตลาดก็เทขายจนราคาตกต่ำ บางครั้งราคาถูกมาก แต่ตรวจสอบสินค้าก็จะเจอปํญหาสินค้าต่ำกว่าสเปคมาก น้ำหนักขาดจนไม่ได้มาตรฐานของเหล็ก เพราะฉะนั้นต้องระวังเป็นพิเศษ ส่วนปัจจัยโดยอ้อมจะแยกแยะเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินคาดการณ์ได้คร่าวๆดังนี้ 


 1) ราคาน้ำมันและราคาสินแร่ประเภท เช่น ถ่านโค้กที่ใช้ในการหลอมเหล็ก ที่เกี่ยวข้องกับเหล็กทั้งโดยตรงหรือโดยอ้อมเช่น อลูมีเนียม สแตนเลส แม้แต่ราคาโลหะทุกชนิด จะมีต่อสต๊อกของสินค้า ถ้าราคาเพิ่มขึ้นมากจะทำให้ราคาเหล็กเพิ่มขึ้นตามด้วย (จากการขนส่งและจิตวิทยา)


 2) สภาวะเศรษฐกิจ ถ้าเศรษฐกิจดีเงินสะพัดก่อสร้างเฟื่องฟู เหล็กจะขึ้นเรื่อยๆไม่มีราคาลง เพราะความต้องการมีมาก รวมทั้งธนาคารปล่อยสินเชื่อที่ส่วนใหญ่ เมื่อเศรษฐกิจดีมีเงินสะพัด จะต้องอาศัยสิ่งปลูกสร้างในการขอสินเชื่อ การก่อสร้างจะมีมากจนบางครั้ง สินค้าบางรายการขาดตลาดเป็นเวลานานทำให้ราคาเหล็กจะค่อยๆเพิ่มขิ้น(ข้อนี้เชื่อได้เกือบ 100 เปอร์เซนต์)


 3) เทศกาลปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ มีการยกบ้านสร้างบ้านใหม่ถือว่ามงคล เหล็กจะขึ้นแทบทุกปี จะมีการก่อสร้างมากขึ้น รวมทั้งเป็นการเปิดงบประมาณการของทุกธุระกิจ จะมีการใช้วัสดุก่อสร้างมาก ถือเป็นฤดูขายของเหล็กด้วย (ยกเว้นปี2552 เนื่องจากราคาตลาดโลกตกต่ำ และเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก)


 4) ย่างเข้าเดือน 6 (มิถุนายน)ฝนตก เหล็กจะมีราคาลดลงบ้าง เนื่องจากการก่อสร้างต้องอาศัยอากาศที่ปลอดโปร่ง โครงการบางโครงการจะชะลอการใช้ลง รวมทั้งธนาคารปิดสิ้นงวดกลางปี ทำให้ปล่อยสินเชื่อออกมาน้อย การอนุมัติเงินของธนาคารใช้จ่ายในการก่อสร้างเพราะพ๊อตช่วงครึ่งปีแรกจะเต็ม จะชะลอการลงทุนทำให้ราคาเหล็กพลอยลดลงด้วย


 5) มังกรขยับตัวเมื่อไรมีผลกับราคาทุกที ทั้งขึ้นทั้งลง ตามสภาวะของเศรษฐกิจของพี่เบิ้มของเอเซียมีผลกับประเทศเราด้วย (มังกรคือประเทศจีน) เพราะตลาดของจีนมีบทบาทอย่างมากทั้งในเอเชีย และทั่วโลก บทบาทของยุโรปและอเมริกาก็ลดลงอย่างมาก ในตลาดราคาเหล็กทำให้จีนมีอิทธิพลและบทบาทต่อราคาเหล็กมากขึ้น ในตลาดโลกทั้งแนวโน้มในอนาคตอย่างมากอีกด้วย


 6) เปลี่ยนรัฐบาลไม่มีผลกับราคาเหล็กขึ้นหรือลงมากนักแต่ถ้าลดภาษีนำเข้าเมื่อไรราคาลดลงแน่นอน ส่วนใหญ่นโยบายของทุกรัฐบาลจะให้การแข่งขันแบบเสรีอยู่แล้ว การเปลี่ยนรัฐบาลบ่อยๆจึงไม่ค่อยมีผลต่อราคาขึ้นหรือลงมากแต่อย่างใด ที่มีผลโดยตรงก็คือภาษีนำเข้าจะมีผลโดยตรงมากกว่าต่อราคาเหล็กเพราะจะมีผลทางจิตวิทยาและต้นทุนที่แท้จริงทำให้มีผลราคา้เหล็กมากกว่า


 7) ถ้าโปรเจคใหญ่ๆจากรัฐบาลมีมาก ราคาเหล็กก็จะเพิ่มขึ้นด้วย โดยทั่วไปรัฐบาลจะมีงบประมาณประจำแผนเศรษฐกิจอยู่แล้ว แต่ถ้ามีโครงการใหญ่ๆเช่นสนามบิน รัฐสภาใหม่ รถไฟรางคู๋ หรือโปรเจคใดก็ตามที่ใช้การลงทุนอย่างต่อเนื่อง และจะสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ รวมทั้งจะก่อให้เกิดอุปสงค์ อุปทานอย่างมาก โดยเฉพาะท้องถิ่นที่มีการลงทุน ก่อให้เกิดการก่อสร้างมีผลต่อราคาเหล็กในทางบวกอย่างชัดเจน


 8) ถ้าลดการผูกขาดของเครือใหญ่ๆแบงค์สนใจร้านเหล็กที่จำหน่ายแต่เหล็กเพียงอย่างเดียว มากกว่านี้ราคาจะลดลงเนื่องจากสินค้าจำพวกเหล็กเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการก่อสร้าง ส่งผลต่อเศรษฐกิจไม่ว่าในยุคใดสมัยใดก็ตาม ประเทศไทยของเราเริ่มมีการพัฒนาอุตสาหกรรมมาพร้อมๆกับญี่ปุน เกาหลี หรือจีนที่พัฒนาอุตสาหกรรมหลังประเทศเรา แต่ประเทศเรายังไปไม่ถึงไหนเลย ทุกวันนี้วงการเหล็กของเราตามหลังทุกประเทศ อันนี้คงต้องถามคนในใจไทยทุกคนว่าประเทศของเราขาดอะไรไป     

   อยากให้วงการเหล็กของไทยไปได้ไกลแข่งขันได้ทุกชาติในโลก ทุกคนต้องร่วมมือกัน พัฒนา ร่วมใจกันทำหน้าที่ให้ดีที่สุด  

 Credit: Ksteelcenter

 

 


 Copyright (c) 2011  Thongprapa Steel Co Ltd All rights reserved

12/4 หมู่ที่ 5 ถนน สุขสวัสดิ์ ซอย สุขสวัสดิ์43 ตำบล บางครุ อำเภอ พระประแดง จังหวัด สมุทราปราการ 10130 

Tel.   02-4634490-3 , Fax02-4634494-5

Email :   Tpp.steel@gmail.com

 
Online:  1
Visits:  1,124,730
Today:  133
PageView/Month:  7,507